สวัสดีค่ะ

            วันนี้กลับมาอัพเดทต่อกับตอนที่สองของ “โบราณคดี...งานนี้ไม่โบราณอย่างที่คิด”

ต้องขอโทษจริงๆที่มาช้ามากกกกกกกก เนื่องจากปิดเทอมใหญ่ที่ผ่านมาคุณย่าไม่สบาย
และเทอมนี้ต้องเสนอหัวข้อสารนิพนธ์ (อยู่ในช่วงรอผลอย่างใจจดใจจ่อ) ทำให้ต้องดองเค็ม
บล็อกไว้นานมาก!

            เอนทรี่นี้จะรวบรวมรูปภาพการทำงานของพวกเราชาวโบราณคดีค่ะ

ภารกิจของพวกเราเริ่มต้นขึ้นราวหกโมงเช้าของทุกวัน หลังจากแต่งตัวและชโลมครีมกันแดด
กันแล้ว พวกเราลงไปรับประทานอาหารเช้าที่โรงอาหาร แล้วนั่งรถหกล้อจากโรงเรียนที่พัก
ไปยังเมืองโบราณขีดขิน ใช้เวลาราวๆ 10 นาทีก็ไปถึงจุดหมายค่ะ
 

          แต่...ปรากฏว่ารถไม่สามารถเข้าไปยังพื้นที่ขุดค้นได้ พวกเราจึงต้องลงจากรถ

แล้วแบกอุปกรณ์การขุดค้นและเครื่องเขียนเดินผ่านทุ่งข้าวโพดไป

            ในวันแรกที่ไปถึงพวกเราต้องวางผังหลุมขุดค้น กว่าจะเสร็จก็เล่นเอาหมดวัน แถมขนาดหลุมที่กะไว้ตอนแรกยังเล็กเกินไปด้วย ในที่สุดจึงต้องมีการขยายขนาดหลุมขุดค้น (ที่ยังไม่ขุด) ให้เป็น 2X2 เมตรด้วยประการฉะนี้

          การทำงานในภาคสนามครั้งนี้มีนักศึกษาปี 2 เป็นกำลังสำคัญในการขุดค้น น้องปี1ต้องเดินสำรวจพื้นที่โดยรอบและศึกษางานจากรุ่นพี่ ส่วนปี3เป็นผู้ควบคุมการขุดค้นภายในหลุม สมาชิกในหลุมรวมแต่ละปีแล้วมีราวๆ 12 คนค่ะ

         งานที่ต้องทำในแต่ละวันขึ้นอยู่กับการจัดการของ supervisor คือนักศึกษาปี3 ที่ต้องมอบหมายหน้าที่ให้สมาชิกคนอื่นๆ ค่ะ โดยปกติแล้วงานของทุกหลุมขุดค้นจะเริ่มต้นด้วยการทำความสะอาดหลุมขุดค้น เก็บเศษใบไม้หรือขยะที่อาจปลิวมาตกในหลุมออกให้หมดแล้วถ่ายภาพก่อนเริ่มการทำงาน หลังจากนั้นจึงลงมือขุด โดยใช้เครื่องมือเบา คือ เกรียง ในกรณีที่ต้องการเก็บหลักฐานโดยลอกชั้นดินอย่างละเอียดและดินไม่แข็งมาก แต่บางครั้งถ้าเจอดินแข็งก็ต้องลงไม้ลงมือกันหน่อย เครื่องมือหนักก็มีตั้งแต่ จอบ เสียม ไปจนถึงอีเตอร์เลยค่ะ ในการขุดค้นเราจะกำหนดชั้นดินสมมติขึ้นมาแล้วขุดค้นไปทีละชั้น วิธีนี้จะทำให้เรามองเห็นภาพรวมของหลุมขุดค้นว่าแต่ละระดับชั้นเราเจออะไรบ้าง นอกจากนี้ยังต้องมีการบันทึกตำแหน่งโบราณวัตถุลงในกระดาษกราฟ และให้หมายเลขโบราณวัตถุที่พบด้วยค่ะ

 

          ก่อนจบการทำงานในแต่ละวันสมาชิกจะต้องทำความสะอาดหลุมอีกครั้งแล้วถ่ายรูป จากนั้นจึงเข้าสู่ช่วงนาทีระทึกของนักศึกษาปี 3 คือการสรุปงานประจำวันค่ะ โดยผู้ฟังจะมีทั้งอาจารย์ในภาค เพื่อนๆ น้องๆ และบางครั้งก็มีชาวบ้านใกล้เคียง อยากรู้ว่าระทึกแค่ไหนโปรดสังเกตสีหน้าของแต่ละคนค่ะ

 

         แต่งานของเรายังไม่หมดเท่านี้ หลังกลับมาถึงที่พักแล้วยังต้องมีการทำความสะอาดโบราณวัตถุที่พบ วัดขนาด ชั่งน้ำหนัก ทำทะเบียนโบราณวัตถุ และเขียนรายงานการขุดค้นในแต่ละวันด้วยค่ะ ซึ่งเป็นงานหนักพอดู เพราะบางหลุมขุดเจอเศษภาชนะดินเผาวันละมากกว่าร้อยชิ้น กว่าจะทำงานเสร็จและได้นอนก็ปาเข้าไปเที่ยงคืนแล้วละค่ะ

 

          เอนทรี่นี้ขอปิดท้ายด้วยแฟชั่นเสื้อผ้าของนักศึกษาโบราณคดี เจอกันใหม่กับเอนทรี่หน้า ตอนสุดท้ายของ “โบราณคดี...งานนี้ไม่โบราณอย่างที่คิด”จ้า

ปล.บล็อกนี้เริ่มต้นทำด้วยความรู้แบบงูๆปลาๆอาจจะจัดวางและตกแต่งได้ไม่สวย แต่จะพยายามศึกษาปรับปรุงไปเรื่อยๆค่ะ ขอบคุณที่เข้ามาอ่านกันนะคะ

Comment

Comment:

Tweet

มีอีกมั้ยๆ ต่อเร้ว Hot! Hot!

#5 By plariex on 2011-11-23 12:08

ว้าววววววววววว ชอบๆๆ
น่าสนุกจังเลย
Hot! Hot! Hot!

โหย! ดูเเล้วท่าทางจะเหนื่อยนะคะ เเต่เห็นทุกคนยิ้มเเล้วก็ตั้งใจทำงานมากๆ ชื่นชมค่ะ >///<b

ชอบแฟชั่นของพี่ๆโบราณคดีมากเลย 555+

#3 By ►JuNo★iji◄ on 2011-11-11 12:19

ขุดไปขุดมาจะเจอเพชรพลอยรึเปล่าหนอ อิอิ sad smile Hot!

#2 By เจ๊ลูกปลา* on 2011-09-03 16:49

Hot! Hot! Hot!

#1 By anges on 2011-09-03 16:30