เห็นโลโก้ด้านบนนี้แล้ว ใครเป็นแฟนคลับต้องจำได้แน่นอน รายการ"หนังพาไป" ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ทีวีไทย ทุกคืนวันอาทิตย์ เวลา21.30น. สารคดีเดินทางสู่เทศกาลหนังทั่วโลกของผู้กำกับหนังสั้นสองคน ทายาท เดชเสถียร (พี่บอล) และพิศาล แสงจันทร์ (พี่ยอด)
      ครั้งแรกที่เราดูรายการนี้คือทริปที่ไปเยี่ยมพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ตอนนั้นก็เริ่มสนใจรายการนี้ตรงการนำเสนอแบบคนหนึ่งถ่ายคนหนึ่งพูดนี่แหละค่ะ ดูแล้วรู้สึกเหมือนได้เดินทางไปกับพี่บอลพี่ยอดเลยทีเดียว จากนั้นก็เลยตามไปดูย้อนหลังบนเว็บไซต์ของทีวีไทย www.thaipbs.or.th/moviepapai จนกลายเป็นแฟนคลับเหนียวแน่นของรายการหนังพาไป ต้องรอดูทุกสัปดาห์ พลาดไม่ได้จริงๆ
      แล้ววันหนึ่งฟ้าก็ประทานสองหนุ่มมาให้เรา (โอ้ว!!!) เมื่อFacebookของรายการแจ้งว่าพี่บอลกับพี่ยอดจะไปเสวนาเรื่อง "ปารีสในสายพระเนตรพระพุทธเจ้าหลวงและในสายตาของสองผู้กำกับหนุ่มชาวไทย" ซึ่งจัดขึ้น ณ ร้านหนังสือริมขอบฟ้า ถนนราชดำเนินกลาง เมื่อวันศุกร์ที่ 5 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา งานนี้จะพลาดได้อย่างไร ว่าแล้วก็กระโดดขึ้นรถเมล์จากมหา'ลัยตรงมาที่ร้านทันที
      เราไปถึงร้านหลังเวลาเริ่มงาน10นาที กำหนดงานเวลา (17.30-19.30น.) ที่หน้าร้านมีโต๊ะให้ลงทะเบียนแล้วแจกของว่างเป็นข้าวโพดคั่วกับเครื่องดื่มค่ะ (เหมือนเข้าโรงหนังเลย) โชคดีที่เป็นช่วงพิธีกรรับเชิญ อาจารย์สุดแดน วิสุทธิรักษ์ กำลังแนะนำตัวสองผู้กำกับพอดี เราเลยเข้าไปทันได้ฟังค่ะ
      คนซ้ายมือสุดคือพี่บอล คนกลางคือพี่ยอด ส่วนขวามือสุดคืออาจารย์สุดแดนค่ะ เราได้ที่นั่งแถวหน้าพอดี ตอนแรกกะจะนั่งตรงหน้าพี่บอลพี่ยอดเลย แต่ไม่กล้าสบตาพี่สองคน เลยนั่งเยื้องมาหน่อย บรรยากาศในงานเสวนาค่อนข้างเป็นกันเองค่ะ อาจารย์สุดแดนเล่าให้ฟังถึงแนวพระราชดำริและพระราชวินิจฉัยส่วนพระองค์ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 ที่มีต่อกรุงปารีส เมื่อครั้งเสด็จประพาสยุโรป ส่วนพี่บอลพี่ยอดก็เล่าถึงการเดินทางและประสบการณ์ในปารีสเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา เราประทับใจงานเสวนาครั้งนี้มากค่ะ เพราะทำให้ได้เห็นมุมมองที่ต่างยุคสมัยกันของบุคคล3ท่านที่มีโอกาสได้ไปเยือนปารีส คุณลุงคนหนึ่งที่งานพูดเปรียบไว้ว่าเหมือนอาหารที่มีทั้งของดั้งเดิมและของสดใหม่เลยทีเดียว
      หลังเลิกงานเราเข้าไปขอถ่ายรูปกับพี่บอลพี่ยอด พี่ทั้งสองคนน่ารักมาก ให้ความเป็นกันเองกับแฟนรายการ แถมยังจำเราได้จากหน้าแฟนเพจของFacebookรายการด้วย เราบอกว่าไม่ได้โดดเรียนมาอย่างที่พี่ๆกังวลหรอก แต่พอดีอาจารย์ให้เลิกก่อนเวลาเราเลยมีโอกาสได้มา อยากบอกพี่บอลพี่ยอดว่ารายการของพวกพี่เป็นแรงบันดาลใจได้มากเลย ดูแล้วรู้สึกอยากไปเที่ยวปารีส อยากทำหนังสั้น อยากออกเดินทาง ทำตามความฝันของตัวเอง ขอบคุณพี่บอลพี่ยอดและช่องทีวีไทยที่ทำรายการดีๆแบบนี้ออกมาให้ได้ชมกันนะคะ สัญญาว่าจะติดตามรายการไปตลอดเลย ขอให้รายการดีๆแบบนี้อยู่คู่กับทีวีไทยไปนานๆ
      เราอยากถ่ายคู่พี่บอลรูปหนึ่ง คู่พี่ยอดรูปหนึ่ง แต่เกรงใจพี่ๆเค้าเพราะถ่ายไปหลายรูปแล้ว แอบเสียดาย แต่ก็ได้รูปที่ถ่ายกับพี่ทั้งสองคนมาค่ะ ส่วนรูปที่เอามาลงนี้เป็นรูปคู่ของสองผู้กำกับหนุ่มค่ะ เห็นว่าร่าเริงสดใสดี เลยเอามาลงให้ชมกัน
      น่ารักเป็นกันเองซะขนาดนี้ เราคงเพ้อไปอีกหลายวันเลย >
สุดท้ายนี้ต้องขอบคุณร้านริมขอบฟ้าและรายการหนังพาไปด้วย ที่จัดกิจกรรมดีๆแบบนี้ เราไปครั้งแรกรู้สึกประทับใจมากเลยค่ะ คราวหน้าถ้ามีโอกาสจะไปร่วมกิจกรรมอีกนะคะ

Comment

Comment:

Tweet